• Chăm sóc hậu phẫu thuật nâng cấp vòng một-Không thể lơ là!

  Bạn vừa hoàn thành ca phẫu thuật nâng ngực và hết sức hài lòng với vòng một hoàn hảo của mình. Nhưng tất cả chỉ là tạm thời mà thôi.

  Bạn vừa hoàn thành ca phẫu thuật nâng ngực và hết sức hài lòng với vòng một hoàn hảo của mình. Nhưng tất cả chỉ là tạm thời mà thôi, nếu như bạn không có một chế độ chăm sóc hậu phẫu đúng đắn và kỹ lưỡng. Đừng để công sức đổ biển như “dã tràng xe cát biển Đông”. Hãy lắng nghe lời khuyên của Polytech!

  Tầm quan trọng của chăm sóc sau phẫu thuật nâng ngực

  Theo thông kê của Hiệp hội Thẩm mỹ Hồ Chí Minh vào năm 2011, tại Việt Nam có khoảng 10.000 phụ nữ thực hiện phẫu thuật nâng cấp vòng một. Tuy nhiên, con số này vẫn chưa phản ánh cụ thể số phụ nữ làm ngực ở nước ngoài như Thái Lan, Hàn Quốc, Singapore... Khi nền kinh tế ngày càng phát triển, cuộc sống ngày càng no đủ khiến người phụ nữ quan tâm hơn đến hình thức bên ngoài hơn. Chính vì vậy, số liệu thống kê trên sẽ còn tăng mạnh vào các năm về sau.

   

  Chăm sóc hậu phẫu thuật nâng cấp vòng một-Không thể lơ là

  Chăm sóc hậu phẫu thuật nâng cấp vòng một-Không thể lơ là

   

  Bất cứ một phụ nữ nào có nhu cầu phẫu thuật nâng cấp vòng một đều quan tâm đến các vấn đề như giá cả, lựa chọn bác sĩ tin cậy… Nhưng, có một chi tiết quan trọng mà họ hay bỏ qua đó là chế độ chăm sóc hậu phẫu thuật. Để có đôi “gò bồng đảo” hoàn hảo, nhất định phải hội tụ đầy đủ ba yếu tố sau:

  -    Bác sĩ có tay nghề và kinh nghiệm trong phẫu thuật nâng ngực.
  -    Chọn lựa đúng loại và kích cỡ túi ngực phù hợp với vóc dáng.
  -    Chế độ chăm sóc sau phẫu thuật nâng ngực.

  Có lẽ vì suy nghĩ “thiển cận” rằng, khi ca phẫu thuật chấm dứt, bạn sở hữu một bộ ngực đẹp và vẫn còn sống, tức là OK! Không cần phải lo lắng hay đắn đo gì nữa, vì đa số mọi người đều nghĩ rằng mọi rủi ro đều xảy ra trong quá trình phẫu thuật chứ không phải giai đoạn hậu phẫu. Đó là về phía bệnh nhân, còn bác sĩ ? Tất nhiên, bất kỳ một bác sỹ có kinh nghiệm và lương tâm sẽ dặn dò bạn rất kỹ càng về những điều kiêng cữ trong thời gian đầu sau phẫu thuật. Nhưng, không phải ai cũng may mắn gặp được một bác sĩ tận tâm như thế. Vì vậy, chính bản thân bạn nên tự trang bị cho mình những kiến thức nhất định, để hạn chế tối thiểu tai biến có thể xảy ra và không phải động đến dao kéo lần thứ hai.
  Các bạn có thể dễ dàng tìm hiểu những thông tin về phẫu thuật thẩm mỹ nâng ngực trên internet cũng như các rủi ro phổ biến nhất có thể xảy ra sau phẫu thuật.
  - Hiện tượng co thắt túi ( hay còn gọi là co bao – capsular contracture): đây là hiện tượng bệnh nhân cảm thấy ngực bị co cứng, đau tức ngực, thậm chí gây ra tình trạng hai ngực lệch nhau và trông như hai quả bóng. Co thắt túi chiếm tỉ lệ cao nhất trong các rủi ro và là điều mà không bác sĩ nào muốn gặp phải, nhưng lại không ai có thể chắc chắn tránh được.
  - Hiện tượng chảy máu sau phẫu thuật.
  - Hiện tượng dịch tồn dư trong cơ thể.
  Những hiện tượng trên có thể do kỹ thuật của bác sĩ phẫu thuật, cơ địa của chính bệnh nhân và chế độ chăm sóc sau phẫu thuật của người bệnh. Tuy nhiên, bạn không thể làm gì với hai biến chứng đầu mà chỉ có thể tác động đến biến chứng cuối cùng vì nó hoàn toàn phụ thuộc vào sự chăm sóc bạn.


  Chăm sóc sau phẫu thuật như thế nào là đúng và phù hợp?

   

  Chăm sóc hậu phẫu thuật nâng cấp vòng một-Không thể lơ là

  Chăm sóc hậu phẫu thuật nâng cấp vòng một-Không thể lơ là


  1/ Sau phẫu thuật 7 ngày:
  Thời gian này, bạn nên nghỉ ngơi hoàn toàn. Bạn hãy nằm nghỉ trên ghường, không hẳn là bất động nhưng tránh cử động mạnh như xoay người, nằm nghiêng, nằm sấp…Còn nếu bạn cảm thấy khỏe mạnh, có thể đi lại nhẹ nhàng trong nhà.
  Uống thuốc đầy đủ theo kê đơn của bác sĩ. Thay băng và rửa vết thương hàng ngày cho đến khi cắt chỉ.
  Mặc áo nẹp ngực chuyên dụng cho phẫu thuật nâng ngực đúng với kích thước cơ thể và ngực của bạn. Tránh mặc áo nẹp quá chật hoặc quá rộng gây ảnh hưởng đến hình dáng của ngực.
  Tuyệt đối không “Bưng Bê” những đồ vật nặng, không “Dắt và Điều khiển ô tô và xe gắn máy”. Vì ngay sau khi phẫu thuật, khoang đặt túi ngực trong cơ thể chưa cố định. Nếu bạn bưng bê đồ nặng hay điều khiển các phương tiện giao thông sẽ làm cơ ngực phải vận động mạnh, khiến cho vị trí túi đặt ngực có thể di chuyển vào vị trí không mong muốn và làm ngực bị lệch hoặc một bên bị co kéo lên phía trên. Ngoài ra, việc vận động nặng này có thể gây ra chảy máu, chảy dịch trong khoang đặt túi ngực mà bạn không thể nhìn thấy được.
  Tuyệt đối không mặc áo chui đầu vì khi mặc áo, bạn cần phải giơ hai tay lên và điều này có thể làm dịch chuyển vị trí túi đặt ngực trong khoang đặt túi ngực hoặc gây chảu máu…


  2/ Sau phẫu thuật 30 ngày:
  Thời gian này bạn có thể đến công sở nếu bạn làm việc hành chính, nhưng nếu công việc của bạn là lao động chân tay như phục vụ bàn, hay công nhân thì bạn cũng chưa thể bắt đầu công việc ngay được.
  Bạn vẫn phải dùng áo nẹp ngực để cố định ngực và hỗ trợ thêm trong quá trình làm lành vết thương.
  Sau khi cắt chỉ và trong vòng 30 ngày sau phẫu thuật, bạn vẫn nên ghé thăm bác sĩ ít nhất một lần, nhằm phát hiện sớm những rủi ro không mong muốn như hiện tượng chảy máu trong…để kịp thời điều trị.
  Trong thời gian này, bạn vẫn chưa được phép làm việc nặng cũng như dắt và điều khiển phương tiện giao thông. Ngoài ra, tuyệt đối không nên thực hiện các bài thể dục như bơi, thể dục dụng cụ, nhảy cổ điển, thể dục nhịp điệu…vdù bạn cảm thấy “bứt rứt” tay chân, nhưng hãy nghĩ đến vẻ đẹp và sức khỏe của bạn sau này mà “kiềm chế” nhé!
  Tiếp tục nói không với áo chui đầu, các loại áo rộng rãi cài khuy sẽ là lựa chọn thông minh của bạn. Nhưng nếu bạn bắt buộc phải diện loại áo này, hãy nhờ đến sự giúp đỡ của người khác để hạn chế việc giơ tay quá cao, ảnh hưởng đến vết thương.


  3/ Sau phẫu thuật từ 1-3 tháng:
  Thời gian này, bạn có thể tăng cường vận động, nhưng tốt nhất vẫn nên hạn chế các công việc nặng nhọc, quá sức hay tập thể dục...
  Một bí quyết trong giai đoạn này là nên thường xuyên massage ngực một cách nhẹ nhàng và tắm nước ấm với vòi hoa sen.  Những tia nước xịt thẳng vào ngực sẽ giúp máu lưu thông, làm ngực tự nhiên và bớt sưng tấy.
  Vẫn sử dụng áo nẹp ngực cho đến hết ba tháng để đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngực.


  4/ Sau phẫu thuật từ 3 tháng trở đi:
  Đây là thời gian bạn hồi phục hoàn toàn về sức khỏe cũng như vết thương sau mổ. Từ tháng thứ ba trở đi, ngực sẽ trông tự nhiên hơn và trở về đúng kích thước chuẩn sau phẫu thuật (trước đó ngực vẫn còn sưng và to hơn so với thực tế sau này). Nếu sau ba tháng, bạn vẫn còn cảm thấy ngực quá to và đồ sộ thì cũng đừng quá sốt ruột vì nó vẫn còn giảm kích thước cho đến hết sáu tháng.
  Tóm lại, trước khi quyết định phẫu thuật nâng ngực, bạn hãy sắp xếp công việc để có thể nghỉ ngơi hoàn toàn trong vòng một tuần đầu tiên sau phẫu thuật. Đôi khi, một số bác sĩ biết bạn không có thời gian, muốn thuyết phục bạn nhanh chóng quyết định tiến hành phẫu thuật nên họ sẽ tuyên bố “không đau, không cần thời gian hồi phục”. Lúc đó, bạn cần phải tỉnh táo và cân nhắc một cách cẩn thận, đừng để sa vào “mạng nhện” họ giăng ra.
  Chúc các chị em phụ nữ có vòng một như ý chỉ sau một lần phẫu thuật duy nhất!

   

  Ngày đăng: 16-12-2013 25,512 lượt xem