• Những điều cần biết sau phẫu thuật nâng ngực

  Tổng hợp một số câu hỏi phổ biến và câu trả lời về những điều cần biết sau phẫu thuật nâng ngực từ các bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ từ Mỹ, Đức.

   
  Thời gian qua, www.lamdep2u.com nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến việc chăm sóc hậu phẫu thuật nâng ngực. Dưới đây, chúng tôi xin tập hợp một số câu hỏi phổ biến và câu trả lời từ các bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ hàng đầu của Mỹ, Đức.
   
  1. Tôi nên đợi bao lâu để bắt đầu lại việc tập thể dục và các hoạt động khác sau ca phẫu thuật nâng ngực?
   
  Những điều cần biết sau phẫu thuật nâng ngực
  Khi nào có thể tập thể dục và  làm các hoạt động khác sau ca phẫu thuật nâng ngực
   
  Bác sĩ sẽ là người đưa ra lời khuyên tốt nhất cho bạn liên quan đến thời gian cần nghỉ ngơi trước khi bắt đầu lại các hoạt động thể thao, làm việc. Thời gian hồi phục khác nhau đối với mỗi phụ nữ. Nói chung những ngày đầu tiên sau phẫu thuật là những ngày khó chịu nhất. Thời gian trung bình để trở lại hoạt động thường ngày là từ 04 đến 06 tuần.
  Điều quan trọng là không được để mồ hôi chảy vào chỗ vết khâu trong thời gian đang lành vết mổ. Vì thế hãy giảm bớt các hoạt động và tránh ánh nắng cho đến khi vết khâu lành hẳn. Đừng vận động quá sức quá sớm, đặt biệt đối với phần trên của cơ thể. Hãy để cơ thể bạn được nghỉ ngơi và lành vết khâu.
  Sau 1 tháng, bạn có thể tắm bồn hoặc Jacuzzi. Trong thời gian đầu, một đến hai tuần sau ca phẫu  thuật, đừng ngâm vết thương trong nước. Hãy đến bác sĩ kiểm tra trước khi trở lại các hoạt động thể dục, các hoạt động sử dụng nhiều lực của phần trên cơ thể. Thời gian hồi phục của mỗi người là rất khác nhau. Đi bộ được khuyến khích để tăng tuần hoàn. Túi ngực càng lớn thì áp lực lên ngực càng nặng. Bạn nên mặc áo lót chuyên dụng trong khi chạy để hạn chế tối đa việc kéo căng da và ngực chảy xệ.
   
  2. Tôi có thể đánh bóng da hoặc tắm nắng sau khi tôi nâng ngực hay không?
   
  Những điều cần biết sau phẫu thuật nâng ngực
   
  Làm bóng da tại thẩm mỹ viện hoặc tắm nắng sẽ không ảnh hưởng đến túi nâng ngực nhưng có thể khiến cho các vết sẹo trông xấu hơn. Bạn nên tránh ánh nắng chiếu vào vết mổ trong thời gian ít nhất trong một năm sau phẫu thuật bởi vì nó sẽ làm cho vết mổ trở nên xậm màu vĩnh viễn.
   
  3. Khi nào tôi có thể đi máy bay và / hoặc lặn có dùng bình dưỡng khí?
   
  Nhiều phụ nữ nâng ngực có thể lặn dùng bình dưỡng khí hoặc đi máy bay. Mô cấy ngực có thể hơi giãn ra và co vỏ bên ngoài với sự thay đổi áp suất. Điều này là do một lượng nhỏ bọt khí có trong túi ngực. Với mô cấy ngực nước muối sinh lý, bạn có thể cảm thấy hoặc nghe thấy âm thanh chất lỏng. Âm thanh này sẽ tự hết trong vòng 24-48 giờ đồng hồ.
   
  4. Khi nào tôi có thể mặc lại áo ngực có gọng?
   
  Những điều cần biết sau phẫu thuật nâng ngực
   
  Hầu hết các bác sĩ yêu cầu bệnh nhân đợi 3 tháng trước khi mặc áo ngực có gọng sau phẫu thuật nâng ngực. Cơ thể của bạn sẽ hình thành mô sẹo xung quang mô cấy ngực trong vòng 3 tháng. Trong thời gian này, áp lực của gọng áo có thể khiến hình thành mô sẹo do gọng gây nên. Sau thời gian lành vết thương này, cũng không nên liên tục mặc áo ngực có gọng nhằm tránh để lại vết lõm trên ngực.
   
  5. Sau nâng ngực, ngực của tôi sẽ vẫn giống như ngực bình thường chứ?
   
  Những điều cần biết sau phẫu thuật nâng ngực
   
  Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như loại túi ngực, quá trình giải phẫu, cách thức cơ thể bạn tiếp nhận túi ngực và liệu có xuất hiện hiện tượng bao xơ co thắt hay không? Rất nhiều phụ nữ có ngực mềm mại và chuyển động tự nhiên tuy nhiên vẫn có 1 số ít các chị có bộ ngực hơi cứng nhắc và ít chuyển động.Trường hợp bạn sử dụng túi nâng ngực bề mặt xốp (túi Microthane) thì có thể hoàn toàn không phải lo về về vấn đề co thất bao xơ, ngực cứng đơ vẹo vọ sau phẫu thuật
   
  6. Nguyên nhân bao xơ co thắt và cách xử lý
   
  Bao xơ có thắt là hiện tượng có thể xảy ra khi có nhiễm trùng tụ huyết và nhiễm trùng máu sau phẫu thuật nâng ngực. Hiện tượng này hay gặp hơn nếu đặt túi ngực trên cơ (còn gọi là phương pháp nâng ngực mà túi ngực được đặt dưới mô tuyến vú) và/hoặc do sử dụng túi đặt ngực bề mặt trơn. Hiện tượng này đặc biệt hay xảy ra với người có cơ địa sẹo lồi và thường xẩy ra ở 1 bên ngực - bên có hiện tượng nhiễm trùng tụ huyết và nhiễm trùng máu cao.
   
  Những điều cần biết sau phẫu thuật nâng ngực
  Vòng 1 cứng đơ như quả bóng của sao Việt
   
  Giải pháp xử lý:
  Bao xơ có thắt làm ngực bị đau, bị biến dạng, co cứng. Vì vậy cần phải phẫu thuật lại khi ngực bị đau và hoặc sưng nghiêm trọng. Ca phẫu thuật giúp lấy đi 1 phần mô sẹo hoặc có thể thay thế túi ngực mới. Bao xơ co thắt vẫn có thể phát triển lại sau đó. 
  Xem thêm về giải pháp tối ưu chống co thắt bao xơ 
   
  7. Ngực bị kéo căng sau nâng ngực
   
  Đặt túi ngực có gây ra các điểm kéo căng da nhưng rất hiếm. Nếu bạn lo lắng về điều này, hãy sử dụng túi có kích thước nhỏ hơn để hạn chế tối đa kéo căng da, hoặc lựa chọn loại mô cấy ngực có thể điều chỉnh kích thước, thể tích để hiện tượng kéo căng sẽ diễn ra từ từ.
   
  8. Tác động của việc hút thuốc lá đối với quá trình lành vết mổ sau phẫu thuật?
   
  Những điều cần biết sau phẫu thuật nâng ngực
   
  Hút thuốc lá khiến các mạch máu bị chèn ép, giảm lượng máu và oxy đến vùng phẫu thuật. Các mô cần lượng máu và oxy này để lành vết mổ. Khi lượng máu giảm đi, quá trình lành vết mổ cũng sẽ chậm hơn. Các bác sĩ khác nhau sẽ có khung  thời gian khác nhau cho bệnh nhân của mình trong việc bỏ hút thuốc trước và sau phẫu thuật. Thông thường sẽ là năm tuần trước và sau phẫu  thuật, một số khác lại yêu cầu từ một đến hai tuần trước và sau phẫu thuật. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ cho trường hợp của bạn.
   
  9. Tôi có mất cảm giác ở núm vú không?
   
  Có thể có nhiều thay đổi đối với cảm giác ở núm vú sau khi nâng ngực. Cảm giác ở núm vú và ngực có thể tăng lên hoặc giảm đi. Sự thay đổi này có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn. Tất cả tùy thuộc vào cơ địa của bạn và kỹ thuật-phương pháp phẫu thuật nâng gực của bác sĩ phẫu thuật đặt túi ngực cho bạn.
   
   
  10. Chuyện gì sẽ xảy ra trong quá trình mang thai?
   
  Những điều cần biết sau phẫu thuật nâng ngực
   
  Mỗi phụ nữ là một cá thể độc lập, do đó họ có rất khác nhau bất kể trước hay sau mang thai. Ngực của bạn sẽ to lên và bận sẽ trải qua tất cả những thay đổi bình thường khác trong quá trình mang thai. Mức độ thay đổi của ngực sẽ khác nhau ở mỗi phụ nữ và kích thước của túi ngực cũng sẽ ảnh hưởng đến sự thay đổi của ngực.
   
  11. Tôi vẫn có thể cho con bú / nuôi con bằng sữa mẹ được không?
   
  Những điều cần biết sau phẫu thuật nâng ngực
   
  Nhiều phụ nữ nâng ngực vẫn có thể nuôi con bằng sữa mẹ. Những nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng những phụ nữ nâng ngực bằng túi gel hay dạng nước muối đều không có mức độ silicon trong sữa cao hơn so với người không nâng ngực. Tuy nhiên, nâng ngực có thể gây cản trở việc  nuôi con bằng sữa mẹ ở một số phụ nữ. Những chỗ rạch quanh quầng vú có thể ảnh hưởng đến khả năng nuôi con bằng sữa mẹ. Một số phụ nữ bị viêm hoặc sưng vú trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ, có thể gây bao xơ co thắt. Hãy sử dụng thuốc kháng sinh khi những triệu chứng đầu tiên xuất hiện để có thể hạn chế tối đa hiện tượng trên. Hãy nhớ luôn báo các dấu hiệu sưng viêm cho bác sĩ.
   
  Ngày đăng: 13-05-2017 3,903 lượt xem