• Tôi muốn nâng ngực qua đường vú

  Xin hỏi thời gian phục hồi và tuổi thọ túi độn có phụ thuộc vào đường mổ không?

   
  Chào bạn. Tuổi thọ của túi ngực không phụ thuộc vào đường mổ nào.
   
  Có thể đặt túi qua 3 đường: đường quầng vú, nếp vú và đường nách.
  1. Đường vùng quầng vú
  Ưu điểm:
  - Đây là đường vào nhiều công dụng nhất, giúp đi thẳng vào giữa vú, từ đó mở vào 4 phía. Thuận lợi cho mọi loại túi ngực và khoang đặt túi. Tiện dùng trong mục đích hạ thấp nếp dưới vú hay treo đầu vú đồng thời hay cần thay đổi vị trí mô tuyến. Đường này thường được chọn trong các trường hợp mổ lại, chữa trị các biến chứng.
  - Dù kích thước của quầng vú là một giới hạn, khi đường kính của quầng vú chỉ là 2,5cm thi đường rạch quanh ½ quầng cũng dài đủ 4cm.
  Hạn chế:
  - Nếu màu của quầng vú nhạt hoặc quầng vú quá nhỏ sẽ khó giấu sẹo.
  - Cảm giác của đầu vú cũng có thể bị thay đổi cũng như khả năng cho bú.
  - Tổn thương mô tuyến nhiều nhất.
  - Khả năng bị bao xơ co thắt cao do vi trùng từ trong hệ thống ống tuyến sữa lan vào khoang đặt túi trong khi đặt túi.
   
  Tôi muốn nâng ngực qua đường vú
   
  2. Đường nếp dưới vú
  Ưu điểm:
  - Là đường vào đơn giản, an toàn, trực tiếp, ít gây tổn thương cho vú nhất.
  - Đó là lối vào ngắn nhất vào khoang đặt túi trên cơ cũng như dưới cơ ngực lớn mà không gây một tổn thương nào khác cho mô tuyến, phức hợp quầng núm vú và các thần kinh cảm giác vú.
  - Khoang đặt túi được kiểm soát rõ ràng, ngay dưới mắt nhìn mà không đường vào nào sánh được.
  - Sẹo mổ được dấu trong nếp dưới vú, chỉ thấy khi bệnh nhân nằm. Chiều dài đường mổ có thể không bị hạn chế cho hợp với độ lớn của túi.
  - Có thể thực hiện những biện pháp đảm bảo vô trùng tối đa vì không chạm đến đầu vú, mô hay ống tuyến vú.
  - Vấn đề là định vị trí của đường rạch cho chính xác. Khi túi đặt xong thì đường rạch cần nằm đúng trong nếp dưới vú mới. Khó khi bệnh nhân không có đường nếp vú rõ hay vú nhỏ, có ngấn; nếp dưới vú quá cao…
  Hạn chế:
  - Sẹo dễ nhận ra trên da ngực. Cần kiểm soát được sẹo mổ. Sẹo đẹp là điều kiện tiên quyết để thành công. Sau mổ, nên theo dõi sát để sử dụng các biệp pháp giúp sự thành sẹo tốt nếu cần.
   
  Tôi muốn nâng ngực qua đường vú
   
  3. Đường nách
  Ưu điểm:
  - Lợi ích rõ ràng nhất của đường vào ở nách là tránh được sẹo ở trên vùng vú, nhưng lại có sẹo ở nách.
  - Vết sẹo được giấu tốt và cũng như đường dưới vú, cuộc mổ sẽ không xâm phạm đến nhu mô tuyến vú. Như vậy, khả năng bị bao xơ co thắt sẽ ở mức thấp do tránh được nhiễm trùng từ mô tuyến và ống tuyến vú.
  - Đường mổ này có lợi trên những bệnh nhân gầy, vú nhỏ và hơi sa xệ cùng với một nếp dưới vú không rõ hay quầng vú nhỏ.
  Hạn chế:
  - Đường mổ xa khoang đặt túi. Trong phẫu thuật kinh điển, khoang đặt túi được tạo bằng kỹ thuật bóc tách tù và mù. Khó kiểm soát độ lớn, vị trí của khoang đặt túi và bóc tách cơ ngực lớn khó chính xác. Khó cầm máu.
  - Khi so sánh với những đường vào khác trực tiếp hơn, đường nách kém chính xác và về mặt lý thuyết, có nguy cơ là vú sẽ không cân đối và túi ngực bị di lệch lên trên. Vì vậy tỷ lệ phải mổ lại cao hơn.
  - Hơn nữa, những phẫu thuật sửa chữa kế tiếp có thể trở nên khó khăn hoặc không thể làm được với đường mổ xuyên qua nách. Nhiều khi cần thực hiện một đường mổ mới đi trực tiếp hơn vào túi ngực bị bệnh (ví dụ như bao xơ). Khó mà xử trí những trường hợp bất thường của mô vú, vì vậy không nên dùng đường nách khi cần phải sửa chữa mô tuyến.
  - Cuối cùng đường nách thì không thuận tiện khi dùng túi giọt nước hay là túi gel kích thước lớn, nhất là những túi gel định hình.
  - Sự phát triển của nội soi giúp cho đường này an toàn hơn. Nội soi giúp bóc tách bằng dao điện, cầm máu chính xác và giải phóng vừa đúng chỗ bám của cơ và mô mềm chung quanh. Nội soi không làm ngắn đường mổ. Tùy thuộc loại túi: trơn nhám và kích thước túi. Vậy khi quảng cáo là dùng nội soi để có đường mổ nhỏ hơn, ít chảy máu hơn, mau lành hơn là không đúng.
   
  Tôi muốn nâng ngực qua đường vú
   
  4. Đường xuyên rốn
  Phương pháp này hiện nay không được chấp nhận bởi FDA (Mỹ), được xem là không chính quy. Mặc dù không bị cấm nhưng đặt phẫu thuật viên vào một vị trí yếu khi phải bảo vệ cho những kết quả không vừa ý hay biến chứng xảy ra.
  Ngày đăng: 03-05-2017 930 lượt xem